Khắc phục hồ cá koi bị rêu xanh như thế nào?

Có rất nhiều người nuôi cá Koi nhưng vẫn không biết lý do tại sao nước trong hồ cá lại bị màu xanh. Vậy cách khắc phục là gì? Ansmart Garden  sẽ trình bày chi tiết các băn khoăn này trong bài viết này. 

Xử lý nước hồ cá bị rêu xanh
Cách xử lý nước hồ cá bị rêu xanh

NGUYÊN NHÂN TẠI SAO HỒ CÁ KOI BỊ RÊU XANH

Hầu hết các chủ nhân cá Koi gặp phải tình trạng nước trong hồ cá màu xanh sau một thời gian nuôi cá. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự phát triển của tảo và rong rêu. Khi tảo và rong rêu phát triển quá nhiều trong hồ cá, lượng oxy trong nước giảm, gây khó khăn cho quá trình hô hấp của cá và dẫn đến tình trạng cá ngạt thở và chết.

1. Hệ thống lọc không đạt tiêu chuẩn

Một hồ cá Koi ngoài trời đòi hỏi hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn để giữ cho môi trường nước luôn trong và cân bằng. Thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi bao gồm ba phần chính: phần thô, phần trang trí và phần lọc. Tuy nhiên, nếu quá trình lắp đặt hệ thống lọc không đạt tiêu chuẩn, các vi khuẩn có hại, chất thải, thức ăn thừa và rong rêu không được loại bỏ hết, làm cho nước trong hồ cá chuyển sang màu xanh.

2. Dư thừa nồng độ Nitrate và Phosphate trong hồ

Cho ăn quá nhiều và quá thường xuyên cho cá Koi sẽ dễ dẫn đến ô nhiễm nước trong hồ cá. Lượng chất thải của cá cũng tăng lên, khiến cho hệ thống lọc của hồ hoạt động quá tải. Điều này dẫn đến sự tích tụ Nitrate và Phosphate trong hồ, tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của các loại rong rêu và tảo.

Ngoài ra, hồ cá Koi ở ngoài trời nên lượng bụi bẩn cũng tăng lên, cùng với các chất khác tạo điều kiện cho tảo và rêu phát triển, làm cho nước trong hồ cá chuyển sang màu xanh.

Dư thừa Nitrate và Phosphate cũng là nguyên nhân khiến nước hồ cá bị xanh
Dư thừa Nitrate và Phosphate là nguyên nhân khiến hồ cá bị rêu xanh

CÁCH KHẮC PHỤC HỒ CÁ KOI BỊ RÊU XANH

Để khắc phục tình trạng này, có một số cách đơn giản và hiệu quả.

Cách đầu tiên là loại bỏ tảo và rêu bằng cách cho cá ra chậu, dùng vợt, rồi rút hết nước, chà sạch rong rêu bám xung quanh thành hồ và các tiểu cảnh, sau đó cho nước mới vào hồ. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời và không giải quyết được vấn đề lâu dài.

Cách thứ hai là sử dụng thuốc đặc trị rêu tảo cho hồ cá Koi. Ưu điểm của cách này đó là hiệu quả diệt trừ rêu tảo nhanh chóng và thời gian duy trì lâu dài.

Cách thứ ba là sử dụng đèn chiếu UV, cách này không độc hại và có hiệu quả cao trong việc diệt trừ tảo và rêu, đặc biệt thích hợp với các hồ cá Koi thiết kế trong nhà.

Cách thứ tư đó là bảo dưỡng hồ cá Koi định kì bằng cách thay nước, hút sạch chất bẩn dưới đáy hồ, vệ sinh tiểu cảnh trong hồ, v.v… Bảo dưỡng thường xuyên và định kì sẽ giúp giảm thiểu nguyên nhân làm nước hồ chuyển màu xanh và giữ cho hồ cá Koi luôn sạch đẹp.

Bạn muốn thiết kế và thi công hồ cá koi, mua đá lát sân vườn gọi hotline: 0989657172 Mr Sơn

Dịch Vụ Chăm Sóc Cảnh Quan Sân Vườn • Để vườn tược luôn chỉn chu như những ngày đầu, hãy sử dụng dịch vụ chăm sóc sân vườn của